Việc cài đặt SSL cho wordpress là quan trọng giúp website bạn trở nên an toàn hơn, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt SSL từ VestaCP vô cùng đơn giản, VestaCP là một trong những Hosting Control Panel miễn phí và nó hỗ trợ cài đặt nhanh chóng SSL từ Let’s Encrypt.

Đồng thời mình cũng sẽ hướng dẫn các bạn chuyển đổi giao thức http sang https trên toàn bộ blog wordpress một cách nhanh nhất bằng plugin mà không phải động đến file .htaccess

SSL là gì ? tại sao phải cài SSL

SSL (Secure Sockets Layer) là một giao thức mã hóa dữ liệu để bảo mật kết nối giữa các trình duyệt của người dùng và các máy chủ web/server. Các website sử dụng SSL với mục đích bảo vệ thông tin cá nhân người dùng.

SSL đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu được truyền giữa các máy chủ web và các trình duyệt được mang tính riêng tư, tách rời. SSL là một chuẩn công nghiệp được sử dụng bởi hàng triệu trang web trong việc bảo vệ các giao dịch trực tuyến với khách hàng của họ.

SSL ảnh hưởng đến việc SEO website, Google đã chính thức công bố về việc ưu tiên xếp hạng website cao hơn cho website có cài đặt chứng chỉ SSL. Tiêu chí của Google là lựa cho người dùng những website an toàn nhất. Trong khi đó SSL thỏa mãn được tiêu chí trên.

Cài đặt và cấp chứng chỉ SSL từ Let’s Encrypt

Việc cấp chứng chỉ SSL ở VestaCP chỉ mất 5 phút với thao tác vô cùng đơn giản, sau khi bạn login vào control cpanel tại phần Web bạn chọn Edit cho blog nào cần cấp chứng chỉ SSL.

Chọn edit để thêm SSL cho website

Chọn edit để thêm SSL cho website

Tiếp theo, bạn đánh dấu chọn vào SSL Support và chọn Lets Encrypt Support , kéo xuống cuối chọn Save. Ok như vậy là đã thành công chờ Lets Encrypt hoạt động.

  • Ngoài VestaCP mình sẽ tiếp tục các bài viết trên các Control panel khác nhau như : DirectAdmin, Cpanel….

Chuyển từ http sang https cho blog với plugin Really Simple SSL

Là một plugin với hơn 1 triệu lượt cài đặt trên toàn thế giới và đặt biệt Really Simple SSL  hoàn toàn miễn phí.

Bước 1: Đầu tiên các bài cài đặt và kích hoạt plugin.

Cài đặt và kích hoạt plugin

Cài đặt và kích hoạt plugin

Sau khi kích hoạt màn hình sẽ thông báo nhấn ngay vào nút Go ahead, activate SSL!  đề hoàn tất

Kích hoạt SSL cho toàn bộ website

Kích hoạt SSL cho toàn bộ website

Ok như vậy là xong  một giao diện thông báo sau khi kích hoạt thành công . Các bạn truy cập vào Settings -> SSL và kiểm tra xem trạng thái của plugin đã đạt đủ 4 dấu tick màu xanh hay chưa, nếu đủ thì bạn đã hoàn tất và plugin đã sẵn sàng hoạt động.

Kích hoạt thành công

Really Simple SSL sẽ tự động điều chỉnh url site, chuyển toàn bộ url từ http sang https.

Lưu ý: Trong trường hợp lỗi khiến cho trình duyệt của bạn không hiện biểu tượng ổ khóa màu xanh, hãy chuyển qua tab Settings và kiểm tra xem 2 mục sau đây đã được tích hay chưa.

Update địa chỉ URL mới trên Google Webmaster Tools.

Phần này chỉ dành cho các bạn có web đang hoạt động và đã tiến hành khai báo trên google webmaster tools.

Bước 1: Truy cập vào tài khoản Google Webmaster Tools (hay còn gọi là Google Search Console) của bạn.

Khai báo thêm một tên miền HTTPS

Bước 2: Tiến hành khai báo thêm một tên miền dạng HTTPS tương tự như khi bạn khai báo HTTP trước đó và giữ nguyên HTTP đã khai báo ban đầu. Ok xong rồi đó giờ chỉ google cập nhật tên miền https nữa thôi.

 

 

 

(Visited 68 times, 1 visits today)